Thực phẩm đông lạnh có tốt không?

Thực phẩm đông lạnh có tốt không?

  • Theo TS Phan Thế Đồng, trường ĐH Hoa Sen, người tiêu dùng cần quan tâm:
  •  + Đơn vị cung cấp thực phẩm đông lạnh có uy tín.
  •  + Kiểm tra: nguồn gốc, thành phần, bảo quản, hướng dẫn sử dụng và thời hạn sử dụng.

Chỉ cần quan sát bằng mắt thường, người mua cũng có thể chọn được những sản phẩm đóng gói đúng quy cách. Những thực phẩm đông lạnh nếu được đóng khuôn bằng máy công nghiệp sẽ được sắp xếp ngay ngắn. Nếu chúng được đóng gói thủ công thì sẽ có hình thức lộn xộn và không giống nhau.

Thực phẩm đông lạnh có tốt không?
Thực phẩm đông lạnh có tốt không?

An toàn nếu bảo quản đúng cách

Thịt đóng gói phải được ghi địa chỉ, thời gian sử dụng và cơ sở sản xuất. Người tiêu dùng cần quan sát trạng thái sản phẩm, nếu thịt đông lạnh đã xuất hiện đá cục hoặc lẫn các tinh thể băng thì không nên chọn mua. Nên kiểm tra thời hạn và nhiệt độ bảo quản. Người tiêu dùng nên chọn sản phẩm có ngày sản xuất gần nhất.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, bất kỳ thực phẩm nào được bảo quản đúng cách ở âm 18 độ C đều an toàn để sử dụng vô thời hạn. Bên cạnh đó, thực phẩm đông lạnh được vận chuyển bằng đường hàng không sẽ nhanh và an toàn hơn khi được chuyên chở theo đường biển.

Tương tự, TS.BS Nguyễn Hữu Toản, nguyên Trưởng Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh, cho biết không có vi sinh vật nào, từ vi khuẩn, đến men, nấm mốc… có thể phát triển ở nhiệt độ âm 18 độ C, nên thực phẩm đông lạnh được xem là khá an toàn. Khâu chế biến ở nhà máy ở các nước tiên tiến được vệ sinh, sát khuẩn, kiểm soát vi sinh tốt trước khi đem cấp đông.

Chế biến như thế nào thì tốt nhất

Theo bác sĩ Lê Kim Huệ, nguyên Trưởng phòng Truyền thông – Đào tạo của Trung tâm Dinh dưỡng TP. Hồ Chí Minh, tùy loại thực phẩm và thời hạn lưu trữ sẽ có quy định nhiệt độ bảo quản tương thích. Thịt sau khi rã đông, người dùng cần chế biến thực phẩm ngay, tránh để lâu ở ngoài môi trường hoặc tiếp tục cấp đông trở lại. Như vậy thịt mới giữ được sự thơm ngon các chất dinh dưỡng cần thiết.

Thịt cấp đông là thịt sau khi giết mổ liền đem ngay vào khu vực có nhiệt độ âm 45 độ C sau khoảng sáu tiếng đồng hồ để đạt được âm 20 độ C ở phần tâm sản phẩm rồi mới lưu trữ lạnh. Thời gian đông lạnh càng nhanh càng tốt để ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi và kéo dài hạn sử dụng. Với thịt, cá đông lạnh, người tiêu dùng nên mua hàng mới thì chất lượng thịt tương đối ổn về độ ngon và vấn đề an toàn thực phẩm không bị ảnh hưởng.

Bình luận trên Facebook