Mô tả sản phẩm
Danh Mục
Thịt Trâu Gác Bếp
Thịt Trâu Gác Bếp là đặc sản vùng núi cao Tây Bắc nước ta, các vùng khác cũng có nhưng hương vị không thể giống với Tây Bắc bởi các gia vị chỉ nơi đây mới có. Món trâu gác bếp ra đời từ rất lâu rồi, xuất phát có lẽ là từ người dân tộc Thái Đen ở Sơn La.
Món ăn đặc biệt này ra đời và phổ biến trong cộng đồng người dân tộc thiểu số Tây Bắc. Xuất phát điểm là do xưa chưa có tủ lạnh, họ ngả trâu rồi bảo quản tự nhiên bằng cách treo lên gác bếp, cho thịt ai khói để không bị phân hủy. Dần dần, để mùi vị thơm ngon họ pha chế thêm các gia vị trước khi sấy khô trâu.
- Loại : Thực Phẩm Chế Biến
- Đóng gói, hút chân không miễn phí theo yêu cầu, Cắt thái theo yêu cầu
- Bảo quản: Nhiệt đồ 0-5 độ C (ngăn mát tủ lạnh)
- Chế biến : Ăn sẵn hoặc ăn kèm với rau …đều rất ngon
- Đảm bảo chất lượng và hương vị thơm ngon
- Có đầy đủ chứng nhận bảo đảm VSATTP
Cách ăn thịt trâu gác bếp
Sử dụng Trâu gác bếp cần phải biết cách chế biến. Chế biến không đúng sẽ làm giảm hương vị của thịt trâu khô, hoặc có thể làm mất mùi vị của nó. Cơ bản là có 03 cách ăn trâu gác bếp như sau:
1. Hấp cách thủy
Cho miếng thịt trâu khô vào nồi hấp cách thủy, thời gian đun sôi khoảng 8 phút với 500g (nửa cân), nhiều miếng trâu gác bếp hơn thì căn thêm thời gian. Hấp xong mang ra để nguội, rồi dùng vật nặng (như chày) đập bẹt, xé sợi và thưởng thức (như ăn mực khô).
Trước khi hấp miếng trâu khô, có thể nhúng toàn bộ qua nước đun sôi để nguội (nước lạnh) rồi cho vào hấp. Khi hấp nên trở miếng cho đều hai mặt. Để thịt nguội rồi mới đập bẹt nhé, đập khi đang nóng sẽ làm nát thớ thịt trâu.
- Nhúng trâu khô qua nước đun sôi để nguội
- Cho vào nồi hấp cách thủy (khoảng 8 phút/0,5kg)
- Cho ra để nguội, sờ các miếng trâu không còn nóng
- Dùng chày đập bẹt theo thớ thịt, không đập nát bét
- Xé sợi theo thớ thịt, chấm với Chẳm chéo ngon nhất.
2. Nướng than hoa
Nướng trâu gác bếp trên nhiệt của than hoa bếp củi là cách ăn xưa trong cộng đồng người dân tộc thiểu số. Hiện vẫn còn nhiều nơi ở Tây Bắc dùng cách ăn nà: Thịt trâu khô rất thơm mùi mắc khén nhưng hơi dai, nướng cực hợp cho dân nhậu uống với bia.
- Nhúng qua nước lạnh hoặc vẩy nước lên miếng trâu khô
- Nướng với than hoa, để xa chút cho nhiệt vừa phải
- Nướng đến khi sờ miếng trâu nóng đều các phía là được
- Dùng chày đập bẹt theo thớ thịt, không đập nát bét
- Xé sợi theo thớ thịt, miếng thật thanh và mảnh hơn mực
3. Quay lò vi sóng
Cho trâu gác bếp vào lò vi sóng quay nóng là cách ăn nhanh và tiện nhất, nhưng thực sự không ngọt thịt lắm. Hợp với bác nào đang vội hoặc nhà không tìm được than hoa. Cách ăn này thì dễ thôi, vèo cái là ăn được:
- Nhúng qua nước lạnh hoặc vẩy đều nước lên miếng trâu khô
- Để lò vi sóng chế độ dã đông: Quay 4 phút cho 500g thịt trâu khô
- Để lò vi sóng chế độ Medium: Quay 2 phút cho 500g thịt trâu khô
- Dùng chày đập bẹt theo thớ thịt, không đập nát bét
- Xé sợi theo thớ thịt, miếng vừa phải như mực khô.
Lưu ý thời gian quay trên lò vi sóng: Tùy loại lò vi sóng, thường khi quay bạn đứng cạnh mà ngửi thấy mùi mắc khén thoang thoảng là được, tránh quay khô quá mất hết vị thịt trâu gác bếp.
Chị Tâm Đã mua tại vinafood.vn
cảm ơn shop