Hạt macca – công dụng và những cách chế biến

Theo thống kê, có tới bảy loài macca, nhưng chỉ có hai ăn được và được trồng. Đó là macca vỏ mịn (Macadamia integrifolia) và mắc-ca vỏ thô (Macadamia tetraphylla).

Thành phần dinh dưỡng có trong hạt macca

Hạt macca chủ yếu được dùng làm thực phẩm, ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các món bánh ngọt, salat. Macca cũng được ứng dụng vào làm đẹp bởi chứa nhiều chất chống oxy hóa quý giá.

hạt macca

Những nghiên cứu khoa học đã phân tích được trong hạt mắc ca rất giàu các chất sau:

  • Vitamin A, sắt, protein, thiamin, riboflavin, niacin và folate.
  • Các nguyên tố khoáng vi lượng quan trọng cho cơ thể hoạt động hiệu quả như kẽm, đồng, canxi, phốt pho, kali và magiê
  • Các chất chống oxy hóa như polyphenol, axít amin, chất flavon và selen đều có mặt trong hạt mắc ca với lượng vừa phải.
  • Đặc biệt mắc-ca còn là nguồn carbohydrate hữu ích giống như sucrose, fructose, glucose, maltose và một số tinh bột gốc carbohydrates.

hạt macca

Mắc ca mang trong mình một lượng khá cao chất béo tốt có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chất béo tốt làm giảm nồng độ cholesterol xấu LDL (mỡ máu) và huyết áp.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những người bổ sung các loại hạt mắc-ca đều đặn trong chế độ ăn uống hàng ngày giảm được mỡ máu xấu tới 10%.

Trung bình, nếu ăn khoảng 10 hạt, có chứa 200 calo, 22g chất béo.

Công dụng của hạt macca

Hạt macca tốt cho sức khỏe tim mạch

Theo nghiên cứu 100% hạt macca không có chứa cholesterol nên rất có lợi cho sức khỏe tim. Không làm tăng cholesterol xấu (mỡ máu) của cơ thể. Đặc biệt, hạt macca giàu chất béo không bão hòa đơn, giảm LDL cholessterol và trigyceride, giúp mạch máu thông suốt, và làm giảm bệnh mạch vành.

Giàu chất chống oxy hóa

Một lợi ích sức khỏe vô cùng to lớn khác của hạt macca là giàu flavonoid. Flavonoid là chất chống oxy hóa tự nhiên. Nó giúp ngăn chặn các tế bào bị tổn thương, nhiễm độc vì môi trường.

Khi ăn hạt macca, các flavonoids chuyển đổi thành chất chống oxy hóa. Sau đó nó tìm và diệt các gốc tự do để bảo vệ cơ thể khỏi mắc bệnh. Kể cả các căn bệnh nan y như ung thư vú, cổ tử cung, ung thư phổi và ung thư dạ dày.

Hạt macca giúp giảm cân

Nhiều người quan niệm hạt macca giàu chất béo và cholesterol nên tránh ăn. Nhưng thực ra các chất béo có trong hạt macca là chất béo không bão hòa đơn nên có tác dụng thúc đẩy giảm cân. Hạt macca rất giàu axít palmitoleic, và chất béo omega.

Nó giúp cung cấp các khối xây dựng nên enzym và kiểm soát việc đốt cháy chất béo và hạn chế sự thèm ăn. Đặc biệt, axít palmitoleic còn làm tăng chuyển hóa mỡ và làm giảm mỡ tích trong cơ thể. Hàm lượng axít béo của hạt macca còn hỗ trợ người ăn cảm thấy thỏa mãn và không cảm thấy háu ăn.

Giàu protein

Hạt mac ca là loại quả giàu protein. Một thành phần quan trọng không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày, . Protein giúp tạo cơ bắp và các mô liên kết. Protein còn là một phần tạo ra máu, giúp cơ thể khỏe mạnh, duy trì sức khỏe da, tóc, móng tay chân và nhiều chức năng quan trọng khác.

Giàu chất xơ thực phẩm

Hạt mac ca có chứa tới 7% chất xơ thực phẩm như carbohydrate phức, chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ thúc đẩy cảm giác no lâu, cung cấp thức ăn thô, trợ giúp tiêu hóa. Macca còn giúp giảm thiểu táo bón và nhiều bệnh khác liên quan đến tiêu hóa.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Hạt macca rất giàu nhóm dưỡng chất có lợi cho não và sức khỏe hệ thần kinh. Macca giúp sản xuất hóa chất truyền dẫn thần kinh, giúp tế bào não truyền gửi các thông báo quan trọng.

 

Bình luận trên Facebook