Hải sản tươi sống – loại nào tốt cho sức khỏe?

Trong số các thực phẩm thì hải sản không chỉ có thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho bệnh nhân tim mạch. Vậy hải sản tươi sống có những loại nào tốt nhất cho sức khỏe?

Các loại hải sản tươi sống tốt cho sức khỏe

Mực

Mực chứa hàm lượng nguyên tố đồng dồi dào, có lợi cho việc hấp thụ và chuyển hóa sắt để hình thành tế bào hồng cầu. Hơn nữa, mực cũng chứa hàm lượng các chất có lợi cho tim mạch như: protein, omega-3, đồng, kẽm, vitamin B và i-ốt… Ngoài ra, vitamin nhóm B trong mực còn giúp bạn giảm bớt chứng đau nửa đầu, phốt pho giúp hấp thu canxi.

Hải sản tươi sống - loại nào tốt cho sức khỏe?

 

Tôm Biển

Tôm biểm có chứa chất selenium có khả năng bảo vệ và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, tuyến giáp và tim mạch. Ngoài ra, tôm biển còn dồi dào các chất khác như: kẽm, iốt và selen… chứa hàm lượng calo và chất béo khá thấp. Vì tôm biển có hàm lượng cholesterol khá cao nên người có cholesterol cao không nên ăn nhiều.

Sò Điệp

Sò điệp rất giàu protein, axit béo omega 3, vitamin nhóm B, magiê và kali. Nó chứa lượng calo thấp và không chứa chất béo bão hòa. Nhờ vậy, sò điệp giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, đột qụy, và các bệnh Alzheimer.

 

Trai

Trai là món hải sản giàu hàm lượng protein, Omega-3 cao nhưng ít cholesterol nên rất có khả năng phòng ngừa tim mạch. Hơn nữa, trai còn dồi dào selen, sắt, acid folic, vitamin A, vitamin nhóm B, i-ốt và kẽm… Ăn trai thường xuyên rất có lợi cho sức khỏe tuyến giáp. Ăn 1 bát trai nhỏ mỗi ngày có thể đáp ứng đủ nhu cầu B12 và một nửa nhu cầu i ốt cho cơ thể. Vì trai có tính lạnh nên phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều hải sản này.

Các Loại Sò

Sò cũng là một loại hải sản ngon và hấp dẫn. Trong sò chứa nhiều khoáng chất quan trọng giúp cơ thể giảm đi nguy cơ bị đột quỵ và mất trí. Ngoài ra món sò còn thích hợp với những người muốn giảm cân.

Những lưu ý khi ăn hải sản

Không ăn hải sản với trái cây

Trong hải sản giàu Protein và Canxi còn trong trái cây thì giàu Tannin. Khi ăn cùng lúc 2 món này với nhau sẽ làm giảm sự hấp thụ protein, canxi của cơ thể. Ngoài ra còn có thể gây ra buồn nôn, đau bụng và các triệu chứng khác. Tốt nhất bạn nên ăn hải sản và trái cây cách nhau 2 giờ.

Không ăn hải sản đã không còn tươi

Ăn những loại hải sản có vỏ như ốc, hào, ngao, sò huyết…không tươi dễ gây dị ứng. Ngoài ra, Acid béo không bão hòa chứa bên trong có thể dễ dàng bị oxy hóa.

Không nên ăn các món gỏi làm từ hải sản

Các món gỏi hải sản là các món chỉ chế biến còn tái nghĩa là hải sản vẫn chưa được nấu kỹ, nấu chín để tiêu diệt hết các vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh.

Bình luận trên Facebook