Đông Trùng Hạ Thảo Là Gì? Có Tác Dụng Như Thế Nào?

Đông trùng hạ thảo là loại thảo dược quý hiếm được sử dụng để khắc phục chứng suy giảm hệ miễn dịch, yếu sinh lý nam. Bổ thận, chỉ huyết, trị liệt dương và nhiều bệnh lý khác.

Đông Trùng Hạ Thảo

Đặc điểm của trùng thảo

Đông trùng hạ thảo vừa là động vật vừa là thực vật được kết hợp bởi nấm và sâu non. Vào mùa đông, nấm  ký sinh trên cơ thể sâu non và lấy hết chất dinh dưỡng khiến cho ấu trùng chết. Cho đến khi mùa hè, nấm sẽ phát triển trồi lên mặt đất.

Trùng thảo có hình dáng của sâu non. Dài khoảng 3 – 5cm, rộng khoảng 10mm. Thân có nhiều vân ngang. Gần đầu có nhiều vân vòng nhỏ. Goàn thân có khoảng 9 đôi chân. Nhưng chỉ có 4 đôi chân ở bụng là rõ. Đầu có chất sừng màu nâu đỏ. Sau khi khô. Thân của đông trùng có màu vàng hoặc vàng kim.

Đông Trùng Hạ Thảo

Tác dụng dược lý của đông trùng hạ thảo

Dựa vào kết quả nghiên cứu được công bố trên Tập San Nấm Dược Liệu Quốc Tế. Vị thuốc này gồm các công dụng sau:

  • Bồi bổ, chống suy nhược

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, việc sử dụng đông trùng hạ thảo có thể cung cấp cho cơ thể lượng lớn axit amin, khoáng chất và một số nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho việc phục hồi cơ thể suy nhược. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn kích thích sản sinh ATP và o-xi tăng cường trao đổi chất, làm giảm triệu chứng mỏi mệt. Vì vậy, nó còn được sử dụng nhiều cho người suy nhược, người thường xuyên thức khuya làm việc, người bị gầy yếu,…

  • Tăng cường hệ miễn dịch

Chứa Selen – chất hiếm có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và tạo hàng rào ngăn ngừa một số tác nhân gây bệnh. Nghiên cứu năm 1996 đã khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc khi phát hiện ra khả năng ức chế hệ miễn dịch.

  • Làm giảm lượng chất béo dư thừa gây hại trong máu

Có bằng chứng cho thấy, vị thuốc này có tác dụng trong việc làm giảm lượng chất béo dư thừa gây hại trong máu và thường được sử dụng cho người mắc bệnh mỡ máu, bệnh nhân béo phì.

  • Tác dụng của đông trùng hạ thảo là cải thiện chức năng sinh lý

Nghiên cứu ban đầu cho thấy. Trong vị thuốc này chứa một loại hợp chất có khả năng cải thiện ham muốn tình dục ở cả nam và nữ giới. Ngoài ra, nó còn có khả năng điều hòa nội tiết tố. Cải thiện chứng lạnh tử cung, bất lực, vô sinh,…

Bình luận trên Facebook