Đông trùng hạ thảo là gì

Đông trùng hạ thảo là gì? là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Đông trùng hạ thảo là một bài thuốc quý lâu đời của Đông y. Được mệnh danh là “vàng mềm” của Tây Tạng. Sự quý hiếm cũng như tác dụng của nó đặc biệt thế nào. Mới có thể trở thành “biệt dược tiền tỷ” trong vô vàn các loại dược liệu Đông y? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Khi nghe nhắc đến, nhiều người vẫn khá băn khoăn đông trùng hạ thảo là gì? Là thực vật hay sâu? Tìm hiểu về đông trùng hạ thảo Giới khoa học nhận ra loại đông dược quý này có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis, thuộc nhóm nấm Ascomycetes.

đông trùng hạ thảo tươi
đông trùng hạ thảo tươi

Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo

Thông thường, ấu trùng sâu sau một thời gian nuôi dưỡng sẽ trở thành bướm. Tuy nhiên, một số loại ấu trùng khi bị nhiễm nấm Cordyceps Sinensis sẽ không thể phát triển thành bướm mà sẽ trở thành đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo chủ yếu tìm thấy vào mùa hè vùng núi cao trên 4.000m ở cao nguyên Thanh Tạng (Thanh Hải – Tây Tạng) và Tứ Xuyên (Trung Quốc). Tuy nhiên, hiện nay nhiều loài nấm thuộc chi Ophiocordyceps và Cordyceps đã được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp ở nhiều nơi khác để tinh chế các cơ chất có dược tính.

Thành phần đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được coi là bài thuốc quý, là “sâu vàng” của cao nguyên bởi theo các phân tích hóa học cho thấy, trong thành phần của đông trùng hạ thảo có chứa:

  • 17 loại acid amin quý hiếm có chức năng chuyển hóa và tổng hợp protein cho cơ thể.
  • Một lượng lipid lớn là một trong những thành phần quan trọng của cơ thể.
  • Các nguyên tố vi lượng như K, Na tham gia vào hoạt động trao đổi chất, hoạt hóa và co-enzym xúc tác.
  • D-mannitol giúp điều trị và phòng bệnh phù não và các bệnh về hệ bài tiết.
  • Các loại vitamin có ích như vitamin C, A, E, K, B12…

Ngoài ra theo nghiên cứu mới nhất, trong sinh khối của đông trùng hạ thảo còn chứa các hoạt chất sinh học khác như cordycepin, hydroxyethyl-adenosine và cordiceptic acid giúp cơ thể kháng khuẩn, kháng các virus gây bệnh.

Bình luận trên Facebook