Cách chế biến sườn heo để có những món ngon bổ dưỡng?

Cách chế biến sườn heo để có những món ngon bổ dưỡng?

Sườn xào chua ngọt, sườn rim me, sườn rang muối,… là những kiểu chế biến cực kỳ đơn giản. Các món ăn từ sườn heo có hương vị thơm ngon rất đặc biệt, là món khoái khẩu của trẻ nhỏ cũng như người lớn chúng mình. Để bữa ăn thêm phần đậm đà ấm cúng, thực phẩm đông lạnh Vinafood giới thiệu để chị em có thể tham khảo những cách chế biến dưới đây:

Cách chế biến sườn heo để có những món ngon bổ dưỡng?
 Các món chế biến từ sườn heo

5 món làm từ sườn heo cực đơn giản, giàu dinh dưỡng cho bé

1. Sườn xào chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 500g sườn, rửa sạch chặt miếng vừa ăn
  • 3 thìa tương cà chua
  • 1 củ hành khô, 3 tép tỏi băm nhỏ
  • 1,5 thìa bột năng hoặc bột mì
  • 1 thìa nhỏ giấm, 2 thìa đường
  • Muối, tiêu, bột nêm, mắm,…
  • Hành lá, ớt, rửa sạch thái nhỏ.

Nguyên liệu chuẩn bị

Cách làm:

Cách làm món sườn xào chua ngọt

Bước 1: Sườn thấm khô nước rồi ướp sườn với chút muối, tiêu, bột nêm, nước mắm trộn đều lên ướp 20 phút cho sườn thấm gia vị.

Bước 2: Sau 20 phút bạn cho bột năng hoặc bột mì vào sườn trộn đều để sườn bám đều một lớp mỏng bột.

Bước 3: Đun nóng cho dầu sôi rồi cho sườn vào chiên sơ qua, sườn có màu vàng thì vớt ra.

Bước 4: Đun nóng dầu, phi thơm hành tỏi băm. Sau đó cho nước tương cà chua vào xào cho tương cà lên màu vàng mật ong.

Bước 5: Khi tương cà đã lên màu đẹp, bạn cho hỗn hợp đường, nước và giấm vào đảo với sườn heo cho đến khi sườn mềm.

Tùy khẩu vị mà bạn có thể cho vào một ít ớt cay băm nhỏ.

2. Sườn heo rim me

2. Sườn heo rim me

Món sườn heo rim me vị chua chua ngọt ngọt thật hấp dẫn 

Nguyên liệu:

  • 500gr sườn non
  • 5ml nước cốt me
  • Hành khô, tỏi khô: mỗi thứ 1 củ
  • 2 quả cà chua thái hạt lựu
  • Gia vị: đường, hạt tiêu, bột canh, bột nghệ

Cách làm:

Bước 1: Sườn đem rửa sạch, rồi ướp với gia vị và hạt tiêu, để khoảng 15 phút cho sườn ngấm.

Bước 2: Hành khô và tỏi khô băm nhỏ rồi phi với dầu ăn thật thơm.

Bước 3: Lọc bỏ xác hành và tỏi khô, chắt dầu đã phi thơm. Dùng dầu này rán sườn. Sườn phải rán vàng 2 mặt, sau đó vớt để riêng ra cho ráo mỡ. Cách làm này giúp cho miếng sườn thơm mùi hành tỏi phi, nhưng lại không bị cháy đắng.

Bước 4: Rửa sạch chảo hoặc dùng chảo khác rồi cho 1 chút dầu ăn vào rồi đảo cà chua cho mềm. Tiếp đó, bạn cho nước cốt me, nêm thêm chút gia vị và đường sao cho vừa khẩu vị, rồi tiếp tục cho sườn vào đun cho tới khi gần cạn và nước sốt được sánh lại là xong.

3. Sườn heo rang muối

Cách chế biến sườn heo để có những món ngon bổ dưỡng?
Cách chế biến sườn heo để có những món ngon bổ dưỡng?

Món sườn rang muối hợp để ăn nhậu

Nguyên liệu:

  • Sườn non: 500gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Lá lốt: vài lá
  • Sả cây: 2 cây
  • Gừng
  • Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường, muối, bột năng
  • Hành tím: 1 củ

Cách làm:

Bước 1: Sườn mang đi rửa sạch rồi chần qua với nước ấm để cho bớt mùi hôi. Tiếp đó chặt thành miếng vừa ăn và để riêng ra bát to.

Bước 2: Trứng gà bạn đập vào bát rồi đánh đều, cho thêm 1 ít bột năng vào và trộn đều.

Bước 3: Lá lốt đem rửa sạch rồi thái chỉ. Sả để nguyên cây, còn hành tím bóc vỏ và thái mỏng. Gừng mang cạo sạch vỏ rồi thái chỉ

Bước 4: Cho hỗn hợp trứng gà, bột năng, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đường vào trong bát đựng sườn rồi trộn đều, để 15 – 20 phút cho sườn ngấm đều gia vị.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp cho 1 chút dầu ăn, tới khi dầu nóng bạn đổ sườn vào chiên vàng đều các mặt. Khi sườn vàng gắp sườn ra đĩa.

Bước 6: Cho gừng, lá lốt, sả và hành tím vào trong chảo và phi cho thơm giòn rồi để ra đĩa.

Bước 7: Bắc chảo lên bếp, sau đó cho muối hạt vào rang, tiếp đó cho sườn và các nguyên liệu vừa phi ở trên vào và xóc đều tay trên lửa lớn tầm 1 – 2 phút là được.

4. Sườn non kho dứa

4. Sườn non kho dứa
Cách chế biến sườn heo để có những món ngon bổ dưỡng?

Sườn heo kho dứa thơm ngon

Nguyên liệu:

  • 500g sườn non
  • 2 thìa cà phê hành khô băm
  • 2 khoanh thơm
  • 3 thìa cà phê nước mắm
  • 2 thìa cà phê tỏi băm
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1 chén nhỏ nước dừa
  • Dầu ăn, hạt nêm

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch sườn non rồi chặt thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp với hành khô, nước mắm, hạt nêm và đường trong khoảng 20 phút.

Bước 2: Cắt dứa thành hình tam giác, miếng vừa ăn.

Bước 3: Bật bếp, cho tỏi vào phi cho thơm với 1 chút dầu ăn rồi cho sườn non đã ướp vào và đảo đều tay.

Bước 4: Cho dứa vào đảo nhẹ tay rồi cho nước dừa vào. Kho trên ngọn lửa nhỏ đến khi cạn nước, sườn đã chín mềm là được. Món sườn kho dứa này bạn nên ăn cùng cơm trắng là ngon nhất, nên bạn hãy nấu nhiều cơm hơn một chút khi ăn kèm món này nhé!

5. Sườn non nướng ngũ vị

5. Sườn non nướng ngũ vị
5. Sườn non nướng ngũ vị

Món sườn heo nướng ngũ vị thơm đậm đà

Nguyên liệu:

  • 500g sườn non
  • 5 tép tỏi, 5 chân hành lá, 1 quả ớt, 1 ít rau răm
  • Gia vị: Dầu ăn, nước tương, nước mắm, ngũ vị hương, bột gà, tiêu hạt, muối, đường cát vàng.

Cách làm:

Bước 1: Sườn non mang rửa sạch rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, chần qua nước sôi, tiếp theo cho sườn ra bát và để ráo.

Bước 2: Tỏi bóc đem vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá mang nhặt rồi rửa sạch. Ớt sừng đem rửa sạch và thái lát chéo.

Bước 3: Bạn lấy 1 bát con rồi cho tỏi, hành lá, 1 thìa cafe nước tương, 1/2 thìa cafe nước mắm, 1/4 gói ngũ vị hương, 1 thìa cafe bột gà, 1/2 thìa cafe đường cát vàng, 1/4 thìa cafe tiêu hạt và 1 thìa cafe dầu ăn. Tiếp đó, trộn đều rồi đem hỗn hợp đi ướp với sườn khoảng 30 phút để cho sườn ngấm gia vị.

Bước 4: Đặt sườn lên vỉ nướng rồi nướng chín bằng than hoa. Trong khi nướng, bạn nhớ lật đều các mặt để cho sườn chín đều và thơm nhé.

Mẹo hay: Để khiến món sườn nướng ngũ vị thêm mềm, ngọt, bạn hãy tận dụng phần nước ướp sườn, thỉnh thoảng phết đều lên sườn. Đặc biệt là ở những phút cuối trong quá trình nướng.

Nguyên liệu chị em có thể mua ở chợ hoặc mua sườn heo đông lạnh ở các đơn vị cung cấp thực phẩm nhập khẩu. Thực phẩm đông lạnh VINAFOOD hi vọng với bài viết trên đây, bạn sẽ chuẩn bị cho gia đình mình một bữa cơm ưng ý.

Bình luận trên Facebook