Chả mực Hạ Long đặc sản của vùng biển Quảng Ninh

Chả mực Hạ Long đặc sản của vùng biển Quảng Ninh là món mang đậm hương vị biển đặc trưng của Hạ Long – Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh, với vị thơm ngon, đậm đà giòn dai. Chả mực Hạ Long là đặc sản nổi tiếng nơi đây, nằm trong danh sách các món ăn đặc sản nổi tiếng ở Việt Nam. Hãy Vinafood cùng  tìm hiểu đặc sản này.

Chả mực Hạ Long đặc sản của vùng biển Quảng Ninh

Món ăn đặc sắc của vùng Quảng Ninh

Hạ Long được biết đến với cảnh sắc thiên nhiên kỳ vĩ, là kỳ quan thiên nhiên thế giới. Đến với Hạ Long du khách  đắm mình trong không gian thiên nhiên tuyệt đẹp. Ngoài ra du khách còn được thưởng thức món chả mực một đặc sản nổi tiếng của vùng. Món chả mực là món ở Hạ Long mà hầu như khách du lịch nào khi đến đây cũng muốn một lần nếm thử, thậm chí khi đi vào khu vực bán món ăn này là du khách thấy thơm nức mũi rồi.
Món ăn đặc sắc của vùng Quảng Ninh

Đặc điểm của chả mực Hạ Long

Chả mực Hạ Long được đánh giá ngon hơn chả mực ở những vùng khác. Bởi mực ở Quảng Ninh thịt ngọt hơn so với mực ở vùng biển miền Trung, miền Nam. Điều đặc biển hơn cả để làm món chả mực này phải là loại mực mai, mai dày vẫn còn những chấm nhỏ li ti trên mai mực. Loại mực được bắt ở vịnh Hạ Long mới có thể có được hương vị thơm ngon đến vậy. Món chả mực được làm kỳ công bằng phương pháp thủ công giã tay mới cho thấy hết được cái tinh túy trong vị ngon của món ăn. Giã mực không được giã quá kỹ khi ăn sẽ bị ngán. Nếu giã chưa đủ độ sẽ khiến bạn cảm thấy xảm miệng.

Cầu kỳ, tỉ mỉ chính là yêu cầu cần thiết của món ăn này. Mực được làm sạch thái thành miếng nhỏ giã trong cối đá. Mực được giã hơi rối đủ để tạo độ kết dính và tạo cảm giác sần sật khi ăn. Miếng chả phải có độ giòn sần sật, không quá dai hay quá bở. Sự kết hợp của hạt tiêu và nước mắm đã tạo nên cái riêng biệt cho chả Hạ Long.

Món chả mực truyền thống giã tay chính là đỉnh cao trong nghệ thuật ẩm thực nơi đây. Thưởng thức miếng chả mực sẽ khiến bạn cảm nhận được vị thơm ngọt, không hề có sự pha tạp. Để ăn chả mực Hạ Long đúng vị người ta thường ăn kèm với xôi trắng. Hương thơm của xôi nếp hòa quyện cùng vị ngọt của thịt mực tạo nên sự thú vị vô cùng hấp dẫn cho thực khách.

Bình luận trên Facebook