Các Thành Phần Thịt Bò

Các thành phần thịt bò

Các Thành Phần Thịt Bò: đơn giản dễ hiểu là thịt được lấy từ thân Bò. Khúc thịt bò hay còn gọi phi lê bò hay là tảng thịt bò hay còn gọi là miếng cắt từ thịt bò (trong tiếng Anh gọi là: Cuts of beef) là thuật ngữ chỉ về những miếng thịt bò còn nguyên tảng (kết cấu) được xẻ thịt tại những vị trí khác nhau trên thân thể con bò thịt trong quá trình giết mổ. Với những nhát cắt cơ bản (primal cuts), người ta có thể chia thân thịt của con bò thành nhiều phần chính. Những tảng thịt này được phân loại theo vị trí và chia cắt thành từng miếng thịt khác nhau. Những phần này lại có thể được chia tiếp thành những phần khác nhỏ hơn (dẻo thịt hay thớ thịt hoặc thỏi thịt) hay có thể xắt ra thành từng miếng thịt. Tùy từng vị trí của miếng thịt bò đó mà có giá trị và giá trị sử dụng khác nhau. hãy cùng Vinafood chuyên thực phẩm đông lạnh là tìm hiểu chi tiết các thành phần sau:

Các Thành Phần Thịt Bò
Các Thành Phần Thịt Bò

Hình ảnh minh họa

Thành phần dinh dưỡng trong thịt ba chỉ bò Thịt bao gồm chủ yếu protein và lượng chất béo khác nhau. Thành phần dinh dưỡng từ thịt bò có trong 100 gam ăn được bao gồm:

Năng lượng: 182 kcal
Protein: 21.5 gam
Lipid: 10.7 gam
Glucid: 0 gam
Chất xơ: 0 gam
Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)…
Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg)…

Thịt Vai Bò

Thịt vai Bò tiếng anh là Chuck. Đây là phần được cắt từ phần xương vai bò, thịt vai bò thường là có hình chữ nhật với độ dày gần 3cm. Ngoài ra, thịt vai còn được gọi là “miếng bò xương số 7” bởi hình dạng của xương vai có mặt cắt ngang giống với chữ số ‘7’. Phần thịt này thường dai hơn các phần thịt khác bởi thịt vai là nơi có nhiều mô nối.

Bởi độ dai của nó, thịt vai bò thường được chế biến thành các món hầm, nướng. Đặc biệt hơn hết phải kể đến món thịt nạc vai xay nhuyễn bởi độ cân bằng trong giữa thịt và chất béo.

Gầu bò

Thịt gầu bò tên tiếng anh là Brisket. Là một trong chín phần nguyên thuỷ của thịt bò, gầu bò – hay còn gọi là gàu bò, chính là miếng thịt thuộc hai chân trước phần từ chân đến hầu của con bò. Chính xác hơn, nó là phần mỡ nằm bên trong miếng thịt ở ức con bò, cần được nấu ở nhiệt độ chính xác để thịt mềm vì lượng mô liên kết dày đặc của nó.

Miếng gầu nhìn khá giống với miếng thịt nửa nạc nửa mỡ, rất thơm và giòn. Khi luộc cần có phương pháp để đạt được độ mềm vừa phải mà không bị dai. Gầu bò thường được sử dụng trong các món nước như phở hoặc mì.

Bắp bò

Thị Bắp bò tên tiếng anh là Shank hay còn gọi là chân giò, thịt bắp, bò bắp được cắt ra từ đùi con bò, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon. Vì bò luôn di chuyển, phần cơ đùi phát triển nên bắp bò có độ dai, khô và nhiều gân. Khi chế biến bắp bò, người ta thường hầm trong nồi áp suất để đạt được dinh dưỡng cao nhất, bò được mềm và thơm.

Với lượng nạc cao và vị ngon của nó, bắp bò được sử dung rộng rãi, phổ biến trong các món ăn như bắp bò hầm, xào và xay nhuyễn.

Sườn bò – rib

Thịt sườn bò tên tiếng anh là Rib. Rất dễ dàng nhận biết, sườn bò là tảng thịt được xẻ ra từ lưng con bò, thông thường vẫn có một đoạn xương đi kèm. Ở Mỹ, những miếng sườn đã được rút xương hoặc không có xương gọi là “mắt sườn” (rib-eye) bởi vị trí chính giữa của nó.

Với những vân mỡ hấp dẫn, sườn bò thường được dùng để nướng. Mỡ nóng chảy, tạo nên hương thơm quyến rũ, kết hợp với phần nạc mềm và béo ngậy, tan chảy khiến cho sườn bò đặc biệt hơn bao giờ hết.

Bình luận trên Facebook