An cung ngưu hoàng và những công dụng đối với sức khỏe

An cung ngưu hoàng và những công dụng đối với sức khỏe

An cung ngưu hoàng hoàn là bài thuốc đã có từ hàng ngàn năm trước. Đến ngày nay vẫn là bài thuốc phòng và chữa đột quỵ, điều trị cao huyết áp hiệu quả bậc nhất. Tuy nhiên, tác dụng của An cung cụ thể là gì? Cùng đi tìm được câu trả lời trong bài viết này.

An cung ngưu hoàng hoàn có tác dụng trấn tĩnh và chống co giật

Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, An cung ngưu hoàng hoàn khi cho chuột uống hoặc tiêm vào trong ổ bụng đều làm cho chúng giảm thiểu hoạt động tự chủ, xuất hiện hiện tượng yên tĩnh, làm tăng tác dụng ức chế hệ thống thần kinh trung ương và kéo dài thời gian gây ngủ của phenobarbital và pentothal.

An cung còn chống tác dụng hưng phấn và gây co giật của amphetamin. Làm giảm thấp tỷ lệ tử vong do thuốc này gây nên.

Có tác dụng giải nhiệt

Theo nghiên cứu, An cung có tác dụng làm hạ thấp thân nhiệt của thỏ được gây sốt bằng độc tố của vi khuẩn. Tác dụng kéo dài từ 5 – 6 giờ, so với nhóm chứng có sự khác biệt rõ rệt.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh tác dụng giải nhiệt của An cung trong các trường hợp sốt do tiêm vắc-xin tam liên. Thông thường sau khi tiêm vắc-xin chừng 60 phút thân nhiệt tăng cao. Dùng an cung ngưu hoàng có thể làm cho thân nhiệt giảm rất nhanh.

Tác dụng chống viêm tiêu thũng

Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cũng đã chứng minh tác dụng rõ rệt của An cung đối với tình trạng viêm khớp ở chuột. Trên mô hình gây viêm tai chuột bằng dinathylbenzene, an cung ngưu hoàng tỏ ra có tác dụng ức chế rõ rệt quá trình viêm. An cung còn có tác dụng kích thích khả năng thực bào của đại thực bào. Làm tăng chỉ số và tỷ lệ % thực bào. Làm cho đại thực bào to ra và gia tăng số lượng các túi thực bào.

Tác dụng làm hạ huyết áp của An cung ngưu hoàng hoàn

Theo nghiên cứu, An cung có tác dụng làm hạ huyết áp trên động vật thí nghiệm từ 5,4 – 7,5 kPa. Trên tim thỏ cô lập, an cung có khả năng ức chế sức co bóp cơ tim,làm giảm tần số tim. Trên chó gây mê, An cung làm chậm nhịp tim, hạ huyết áp. Chứng tỏ thuốc có khả năng cải thiện công năng tim. Ngoài ra, An cung ngưu còn có tác dụng làm giảm lượng oxy tiêu thụ cơ tim. Kéo dài thời gian sống của động vật thí nghiệm trong điều kiện thiếu oxy.

Tài liệu: Suckhoegiadinh.vn

Bình luận trên Facebook