3 Tác Dụng Của Việc Tiêm Vắc-Xin Ngừa COVID-19 Và Thông Tin Của 8 Loại Vắc-Xin SARS-CoV-2 Đang Được Sử Dụng Tại Việt Nam

3 Tác Dụng Của Việc Tiêm Vắc-Xin Ngừa COVID-19 Và Thông Tin Của 8 Loại Vắc-Xin SARS-CoV-2 Đang Được Sử Dụng Tại Việt Nam

Hiện nay chúng ta đang trong giai đoạn tiêm chủng mở rộng ngừa covid-19. Tuy nhiên vẫn còn lo ngại về vắc xin, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu vinafood xin giới thiệu các bạn 3 lý do chính cho việc tiêm vắc xin và thông tin 8 loại vắc xin được chấp nhận tiêm tại việt nam. 

1. Có một câu hỏi là Tại sao lại nên tiêm vắc xin ngừa COVID-19? Theo  thực phẩm nhập khẩu vinafood thì có 3 nguyên nhân chính:

1.1 Tiêm vắc xin COVID-19 là biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khoẻ của mỗi người: Vắc xin COVID-19 giúp hệ miễn dịch nhận biết và sẵn sàng chống lại virus corona nếu chúng xâm nhập vào cơ thể. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, tiêm vắc xin là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khoẻ. Dựa trên những gì đã biết về vắc-xin đối với các bệnh khác và dữ liệu ban đầu từ các thử nghiệm lâm sàng, các chuyên gia tin rằng tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng giúp ngăn ngừa khả năng bị bệnh nặng ngay cả khi đang nhiễm COVID-19.

1.2 Tiêm vắc xin COVID-19 giúp bảo vệ những người xung quanh

Người được tiêm vắc-xin đầy đủ ít có khả năng bị lây nhiễm bệnh mà không có triệu chứng (hay còn gọi là lây nhiễm không triệu chứng) cũng như ít có khả năng lây lan vi-rút COVID-19 cho những người khác. Tự mình tiêm phòng cũng giúp bảo vệ những người xung quanh. Đặc biệt là người lớn tuổi, người có bệnh nền.

1.3 Càng nhiều người tiêm vắc xin, cuộc sống bình thường càng sớm trở lại

Sau hơn một năm với nhiều lần đóng cửa kinh tế, huỷ bỏ sự kiện, trì hoãn công việc vì đại dịch COVID-19, mọi người đều đang háo hức nghĩ đến cuộc sống bình thường để có thể trở lại làm việc, đi học, chơi thể thao, nghỉ lễ và tham gia các hoạt động xã hội. Mặc dù không ai biết được khi nào đại dịch sẽ kết thúc nhưng mỗi người đều sẽ được bảo vệ nếu được tiêm vắc xin. Việc tiêm vắc xin COVID-19 có thể giúp cuộc sống trở lại bình thường sớm hơn.

2. Hiện nay (14.10.2021) việt nam chúng ta đã đồng ý 8 loại vắc-xin ngừa SARS-CoV-2

  • 2.1. AstraZeneca
  • 2.2Comirnaty (Pfizer – BioNTech)
  • 2.3  Vero Cell (China National Biotec Group (CNBG)/ Sinopharm)
  • 2.4 Gam-COVID-Vac (SputnikV)
  • 2.5 COVID-19 vaccine Janssen (Johnson & Johnson)
  • 2.6 Spikevax (COVID-19 vaccine Moderna)
    2.7. Hayat-Vax
  • 2.8  Abdala.

3. Tiêm cùng loại hay khác loại vắc xin cho hiệu quả tốt hơn?

Theo hướng dẫn tại Công văn 6030/BYT-DP 2021 của Bộ Y tế thì những người đã tiêm mũi 1 vắc xin nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vắc xin đó. Tuy nhiên, trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vắc xin do Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin do AstraZeneca sản xuất nếu người được tiêm chủng đồng ý. Không sử dụng vắc xin do Moderna sản xuất hoặc các vắc xin khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca.

Cụ thể:

– Mũi 1 AstraZeneca + Mũi 2 AstraZeneca hoặc Pfizer (nếu người tiêm đồng ý)

– Mũi 1 Sinopharm + Mũi 2 Sinopharm

– Mũi 1 Pfizer + Mũi 2 Pfizer

– Mũi 1 Moderna + Mũi 2 Moderna.

– Mũi 1 AstraZeneca + Mũi 2 không được phép sử dụng Moderna.

4. Khoảng cách 2 mũi tiêm là bao lâu?

6 loại vắc xin được cấp phép đều cần 2 mũi tiêm để tạo miễn dịch cho cơ thể riêng Abdala cần 3 liều (chưa có hướng dẫn cụ thể). Theo Quyết định 3588/QĐ-BYT, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm như sau:

– Vắc xin COVID-19 Vaccine AstraZeneca: Mũi 1 cách mũi 2: 8-12 tuần.

– Vắc xin Gam-COVID-Vac (Tên gọi khác là SPUTNIK V): Mũi 1 cách mũi 2: 3 tuần.

– Vắc xin Comirnaty – Pfizer: Mũi 1 cách mũi 2: 3 tuần

– Vắc xin SARSCoV-2 Vaccine (Tên gọi khác là Vero Cell): Mũi 1 cách mũi 2: 3-4 tuần.

– Vắc xin COVID-19 Vaccine Moderna: Mũi 1 cách mũi 2: 4 tuần

Đây là khoảng cách mũi tiêm thứ 2 cho tác dụng vắc xin đạt hiệu quả nhất.

5. Phụ nữ mang thai có nên tiêm vắc xin COVID-19?

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người mang thai từ 13 tuần trở lên có thể cân nhắc tiêm vaccine Covid-19, tiêm ở cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa. Các loại vaccine hiện có ở Việt Nam đều có thể tiêm cho thai phụ và người đang cho con bú, trừ vaccine Sputnik V chống chỉ định với nhóm này.

6. Những lưu ý quan trọng sau khi tiêm vắc xin?

Tại Quyết định 3588/QĐ-BYT Bộ Y tế đưa ra những lưu ý quan trọng đối với người sau khi tiêm vắc xin, cụ thể:

– Luôn có người hỗ trợ bên cạnh 24/24 giờ, ít nhất là trong 03 ngày đầu sau tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

– Không nên uống rượu bia và các chất kích thích ít nhất là trong 03 ngày đầu sau tiêm chủng.

– Bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ.

– Nếu thấy sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm: Tiếp tục theo dõi, nếu sưng to nhanh thì đi khám ngay, không bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau.

– Thường xuyên đo thân nhiệt, nếu có:

+ Sốt dưới 38,5 độ C: Cởi bớt, nới lỏng quần áo, chườm/lau bằng khăn ấm tại trán, hố nách, bẹn, uống đủ nước. Không để nhiễm lạnh. Đo lại nhiệt độ sau 30 phút.

+ Sốt từ 38,5 độ C trở lên: Sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Nếu không cắt được sốt hoặc sốt lại trong vòng 2 tiếng cần thông báo ngay cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế gần nhất.

Với những thông tin trên của thực phẩm nhập khẩu vinafood hi vọng chúng tôi đã cung cấp thêm thông tin thêm với các bạn về vắc xin. Cùng với thực phẩm đông lạnh vinafood để cùng nhau tạo ra một môi trường không covid-19.

Nguồn: thực phẩm đông lạnh vinafood tổng hợp.

Bình luận trên Facebook